Nhiều phân khúc bất động sản có triển vọng tăng trưởng

Chia sẻ

Trong hai quý đầu năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 18 ngành lĩnh vực tại Việt Nam; trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu, phân phối điện đứng thứ hai và bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký đến cuối tháng 5/2021 đạt 1,05 tỷ USD.

Các chuyên gia nhận định, dù bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường bất động sản tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, thậm chí, một số phân khúc có triển vọng tăng trưởng tốt.

Thống kê của Collier Việt Nam cho thấy, về lực cầu mua, hoạt động kinh doanh bất động sản trong tháng 5 giảm so với các tháng trong quý I/2021. Trong khi đó, nhìn sang thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index tiếp tục thiết lập đỉnh mới ở mức 1.328,05 điểm vào ngày 31/5 vừa qua.

Trước xu hướng tăng – giảm trái chiều trên hai thị trường, nhiều nhà đầu tư vẫn “lưỡng lự” bởi chứng khoán là nhóm rủi ro cao. Do đó, thời gian tới, dòng tiền vẫn có thể chảy mạnh vào đất nền gây nên sốt đất ở một số nơi, tương tự như đợt quý I vừa qua – một số chuyên gia nhận xét.

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn, nhất là giá nhà đất lại có xu hướng tăng theo thời gian.

Triển vọng thị trường bất động sản năm 2021 | Việt Nam Mới

So sánh giữa các kênh đầu tư cho thấy, chứng khoán, vàng không ổn định, khó nắm bắt, nhất là với nhóm nhà đầu tư mới. Cùng đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang ở mức thấp, phổ biến dưới 6,5%/năm nên khó hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến. Các sàn giao dịch cũng ghi nhận về nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Dẫn chứng về vấn đề này, ông David Jackson cho biết, phân khúc đất nền rất sôi động và thu hút sự quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khi quỹ đất sạch ngày càng khan hiếm thì khu vực vùng ven như thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Bình Chánh tiếp tục giữ vị thế chủ lực sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt “sốt” đất vừa qua.

Điểm mạnh của khu căn hộ The Rivus Masterise Homes Elie Saab

Đánh giá tổng thể thị trường bất động sản cho thấy, các dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được ra mắt thời gian qua vẫn giữ đà tăng. Bất động sản công nghiệp và lĩnh vực bán lẻ cao cấp tiếp tục nhận được quan tâm và đầu tư. Giá nhà chung cư có hiện tượng tăng trước áp lực hạn chế về nguồn cung.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, hiện tượng tăng giá vừa qua phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh tích cực trên thị trường. Tại Hà Nội, giá chung cư tăng trong thời gian qua do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Theo đó, các nhà đầu tư, phát triển bất động sản sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Nhờ đó, người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được người mua quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.

Đáp ứng xu hướng này, hiện đã xuất hiện nhiều tuyến giao thông công cộng nối các địa điểm xung quanh Hà Nội như Sóc Sơn, Bắc Ninh. Nhờ đó, thị trường nhà ở tại các địa điểm lân cận cũng sẽ dần phát triển hơn.

Nhận định về xu hướng những tháng cuối năm, ông Matthew Powell nhận xét, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn giữ vị thế phát triển tốt nhất. Thị trường bất động sản công nghiệp kỳ vọng tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới, đặc biệt là tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đáng chú ý, đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) và nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn là các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường.

Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định, khi các chủ đầu tư đã cẩn thận lựa chọn nhà điều hành uy tín cho dự án cao cấp thay vì chỉ đầu cơ cho dự án căn hộ khách sạn (condotel) như trước kia. Đây cũng là xu hướng chung, các doanh nghiệp phát triển về bất động sản du lịch cần tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ nhằm bắt kịp và thích ứng tốt với thị trường sau dịch.

Một số thị trường bất động sản tại các đô thị lân cận Hà Nội như Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng dần trở nên hấp dẫn với lợi thế gần thành phố lớn khi chỉ cách một vài tiếng di chuyển. Những khu vực này hiện đang ghi nhận nhu cầu đầu tư gia tăng không chỉ riêng phân khúc đất nền, nghỉ dưỡng mà cả bất động sản công nghiệp.

Hiện thị trường chứng khoán đang bị đẩy lên cao, đi kèm nhiều rủi ro và đối mặt với những đợt điều chỉnh thì dòng tiền của nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản. Điều này dự báo có thể xảy ra cơn sốt đất tiếp theo bởi bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng do có lợi nhuận cao và bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản sẽ sôi động mạnh mẽ trở lại ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Các nhà đầu tư đã có động thái chuẩn bị cho đợt sôi động sắp tới của thị trường.

Xem thêm: Bất động sản thời dịch: Quả bóng chỉ bị nén, lực bật sau dịch rất mạnh

Hiện tâm lý chung của các nhà đầu tư đang chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất đã mua đất trong đợt sốt vừa rồi. Nếu không chịu áp lực về tài chính, họ rất tự tin về đà tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới. Nhóm thứ hai là nhóm đã bỏ qua cơ hội mua đất trong giai đoạn sốt vừa rồi thì bây giờ đang tìm hiểu và gom hàng, thậm chí mua lại của những người ôm đất đợt sốt vừa qua nhưng không chịu được sức ép tài chính.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc và tính toán cẩn trọng trong quyết định rót vốn. Ông Matthew Powell khuyến cáo, nhà đầu tư cần chú ý một số nguyên tắc quan trọng như: nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư, tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai.

Cùng đó, nhà đầu tư cần thu thập thông tin chính xác về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch đã được công bố; đặc biệt, không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Nguồn: baodantoc.vn

Phu Cuong Team

Tin liên quan

Đăng ký nhận tin