Bất động sản khu vực nào đang nổi sóng đầu năm?

Chia sẻ

Thị trường bất động sản Móng Cái (Quảng Ninh) từng gợn sóng nhẹ vào thời điểm đầu năm 2021, tiếp tục có sóng sau Tết Nguyên đán 2022. Theo lời các môi giới, thị trường đang nóng. Tuy nhiên, đây là sóng thực hay sóng ảo của thị trường?

Sóng nổi đầu năm 2022?

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 3/2021 đến sau Tết Nguyên đán 2022, bất động sản Móng Cái chứng kiến lần thứ 2 thị trường có dấu hiệu sôi nổi. Lần thứ nhất là sau Tết Nguyên đán 2021, trong cơn sốt đất nền bùng nổ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Móng Cái cũng không là ngoại lệ. Nhìn nhận về thị trường bất động sản cả nước khi đó, các chuyên gia cho biết giá đất tăng mạnh tại những nơi có thông tin về hạ tầng giao thông, quy hoạch. Theo số liệu thống kê, đến hết tháng 3/2021, mức độ quan tâm tới bất động sản tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm 2020.

Móng Cái là thị trường sẽ có nhiều dự án ra hàng sau Tết
Móng Cái là thị trường sẽ có nhiều dự án ra hàng sau Tết

Thông tin hạ tầng, quy hoạch tích cực với thị trường bất động sản Móng Cái khi đó là việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg đồng ý phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040. Theo đó, khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc bộ; vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái – Phòng Thành (Trung Quốc). Tầm nhìn đến năm 2040, quy mô dân số Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái là khoảng 460.000 – 470.000 người, lượng khách du lịch đạt 8 – 9 triệu lượt/năm, diện tích đất xây dựng khoảng 24.400 – 26.000 ha. Cùng với đó, các thông tin tích cực về hạ tầng như quy hoạch cảng Vạn Ninh và Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành trong năm nay, rút ngắn thời gian từ Vân Đồn đi Móng Cái xuống còn 50 phút thay vì 2 tiếng như trước đây và thời gian từ Hà Nội đi Móng Cái chỉ còn 3 tiếng đã kích thích một đợt sóng mới tại thị trường Móng Cái.

Sau Tết Nguyên đán 2022, thị trường Móng Cái sôi nổi với kế hoạch ra hàng của 2 dự án có quy mô lớn là Vinaconex Móng Cái và Vinhomes Bắc Luân Móng Cái. Hai dự án có quy mô nguồn hàng lớn này kéo theo đội ngũ phân phối bất động sản đông đảo từ Hà Nội, Quảng Ninh về bán hàng. Trong đó, Vinhomes Móng Cái chưa chính thức mở bán. Hiện tại có khoảng trên dưới 50 đội bán hàng sẽ tập trung tại đây nên thị trường đang rất sôi nổi, còn thực tế các giao dịch của thị trường diễn ra không mạnh.

Giá tăng nhưng thanh khoản kém

Một khảo sát về các dự án bất động sản được bán vào năm ngoái tại Móng Cái cho thấy mức giá chào bán đất nền đã tăng 10-20% với khoảng giá phổ biến năm ngoái là 20-25 triệu đồng/m2. Hiện tại giá chào bán các nền đất đã được giao dịch năm ngoái là 23-28 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có đất tại đây cho biết dù giá tăng nhưng thanh khoản chậm. Ông Chinh, một người dân tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và cũng là một nhà đầu tư đang sở hửu hai lô đất tại Hải Yên (Móng Cái) cho biết ông rao bán từ trước Tết nhưng vẫn chưa tìm được người mua. “Thị trường sôi động đó nhưng tôi nghĩ sôi động là do đông sale. Môi giới đổ về nhiều vì có dự án để bán, còn tôi là người Quảng Ninh có đất ở đó thì chỉ thấy giá tăng nhưng bán chưa có người mua”.

Mặt bằng bất động sản tại Móng Cái ghi nhận mặt bằng giá đất tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2021.
Mặt bằng bất động sản tại Móng Cái ghi nhận mặt bằng giá đất tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2021.

Nhìn chung, mặt bằng bất động sản tại Móng Cái ở các phường Hải Hòa, Ka Long, Trà Cổ, Hải Yên, Bình Ngọc, Trần Phú và một số xã như Hải Sơn, Bắc Sơn, Hải Đông… ghi nhận mặt bằng giá đất tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2021. Mặt bằng đất trong dân ở vị trí tương đối đẹp dao động từ 20-35 triệu đồng/m2. Những vị trí đắc địa kinh doanh giá cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch không quá sôi động. Anh Nguyễn Thanh Tú, môi giới bất động sản tại Quảng Ninh cho biết: “Thị trường sôi nổi ở những khu vực gần dự án của Vinhomes sắp bán, một số nhà đầu tư đã tìm mua gom đất gần dự án của Vin, còn các khu khác thì ăn theo sóng nên tăng nhẹ. Tôi nghĩ giao dịch mạnh thì phải đợi một thời gian nữa khi Vin chính thức mở bán”.

Môi giới và giới đầu tư tại đây vẫn tự tin là 1-2 tháng nữa nhà đầu tư sẽ đổ mạnh về Móng Cái do sự hiện diện quá đông đảo của đội ngũ môi giới bất động sản tại đây. Theo một nhà đầu tư có kinh nghiệm lão làng xin giấu tên tại Quảng Ninh thì với việc xuất hiện của các ông lớn như Vin, FLC, Sungroup, Vinaconex… bất động sản Móng Cái chắc chắn sẽ sôi nổi nhưng phải là trong dài hạn. Những nhà đầu tư vốn mỏng không nên lướt sóng tại thời điểm này. Và việc mua bán cần cân nhắc mặt bằng giá, tránh rơi vào bẫy giá do các đội cò đất, đầu nậu đổ về đây “thổi”. Thị trường này dù có tăng trưởng nhưng cần thời gian dài vì nguồn cung đang quá lớn và dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Phu Cuong Team

Tin liên quan

Đăng ký nhận tin