Bước vào thị trường bất động sản năm 2022, nhà đầu tư cần chú ý điều gì?

Chia sẻ
Đầu tư là việc ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, làm thế nào để đầu tư đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng làm được, đặc biệt khi nói đến đầu tư bất động sản.

 

Đầu tư bất động sản liên quan đến các giao dịch giá trị lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị, cam kết và suy tính trước. Dưới đây là một số bí quyết dành cho những người có ý định tham gia thị trường trong năm 2022.

1. Tính toán chi phí

Đầu tư bất động sản thường bao gồm các khoản vay thế chấp và đặt cọc. Các chi phí khác liên quan đến việc mua (và sở hữu) bất động sản bao gồm chi phí mua tài sản, chi phí cải tạo, phí bảo hiểm và thuế tài sản.

Trước khi xuống tiền đầu tư, bạn cần tính toán các khoản phí lớn này một cách cẩn thận. Để xử lý các số liệu thống kê, bạn có thể sử dụng một trong nhiều công cụ tính toán khả năng chi trả của những trang web bất động sản. Trường hợp lý tưởng nhất là chi phí vận hành không nên vượt quá 25% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

2. Chọn vị trí tài sản lý tưởng

Trước khi mua bất động sản, việc nghiên cứu khu vực sẽ tạo ra sự khác biệt giữa đầu tư thông minh và đầu tư gây hại. Lựa chọn một khu vực đang phát triển và mở rộng quy mô là cách tiếp cận tốt nhất để tạo ra lợi nhuận tiềm năng lâu dài.

Đây là những yếu tố chính mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu về một khu vực: Tỷ lệ tội phạm, hệ thống giao thông, tiện ích, cơ sở chăm sóc ý tế và giáo dục, hàng xóm, trung tâm mua sắm và nhà hàng.

Tất cả những yếu tố này góp phần tạo nên nhu cầu bất động sản thương mại và nhà ở cao ở bất kỳ khu vực nào. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các khu vực chỉ phục thuộc duy nhất vào một động cơ kinh tế. Ví dụ, một thành phố nếu chỉ phụ thuộc vào ngành du lịch sẽ không thể tìm được cơ hội trong mùa dịch vừa qua.

3. Không nên vay nợ quá nhiều

Bạn không nên vay quá nhiều để đầu tư bất động sản, đặc biệt với những người mới. Mặc dù việc vay nợ để đầu tư bất động sản ở hiện tại tương đối đơn giản, nhưng động thái này giống như vậy là một con dao hai lưỡi.

Bạn cần biết khả năng tài chính của bản thân ở đâu. Nên nhớ, không phải lúc nào đầu tư bất động sản cũng sinh lãi. Sai lầm về tài chính đã khủng khiếp, nhưng không thể thanh toán các khoản nợ và ngập chìm trong khủng hoảng còn khủng khiếp hơn.

4. Nắm rõ các luật và quy định về bất động sản trong khu vực

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng tài sản của mình, mình muốn làm gì cũng được. Với bất động sản cũng vậy, bạn không thể xây thêm quá nhiều tầng cho một ngôi nhà nếu không tìm hiểu rõ luật pháp trong khu vực. Việc biến đổi cấu trúc một ngôi nhà trái với quy định pháp luật đôi khi gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Bạn có thể chịu những án phạt nặng từ các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các dự án quy hoạch tại địa phương để xem tài sản của mình có nằm trong vùng được quy hoạch hay không. Khi đó, bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị và nắm các quyền lợi cho bản thân.

5. Tham gia các mạng lưới nhà đầu tư địa phương

Thực tế, sẽ rất khó để bạn trở thành nhà đầu tư bất động sản thành công nếu như bạn chỉ đi một mình. Bạn cần tạo ra sự kết nối với các nhà đầu tư khác trong khu vực. Thậm chí, bạn cần mở rộng mối quan hệ với cả những người khác như chủ đầu tư, văn phòng đất đai, các cơ quan quy hoạch, luật sư,… Việc kết nối và tạo ra một mạng lưới quan hệ đủ lớn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư bất động sản.

Xem thêm: NFT cho thấy chiều kích mới của đầu tư bất động sản thời 4.0

Phu Cuong Team

Tin liên quan

Đăng ký nhận tin