Thủ tục hồ sơ miễn giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2022

Từ ngày 01/01/2022, thủ tục hồ sơ miễn thuế, giảm thuế đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được thực hiện theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Cụ thể, đối với trường hợp miễn thuế, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, hồ sơ miễn, giảm thuế bao gồm:

– Thứ nhất, văn bản đề nghị theo mẫu số 01/MGTH ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư 80/2021/TT-BTC.

– Thứ hai, bản sao các giấy tờ liên quan đến thửa đất chịu thuế như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyết định giao đất, Quyết định hoặc Hợp đồng cho thuê đất, Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Thứ ba, bản sao Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Lưu ý: Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân có số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp hằng năm từ 50.000 đồng trở xuống thì không phải nộp hồ sơ miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Cơ quan thuế thông qua ứng dụng TMS kết xuất các đối tượng được miễn thuế gửi danh sách đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế có đất để đối chiếu và xác nhận của từng hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn thuế. Trên cơ sở danh sách đối tượng miễn thuế do Uỷ ban nhân dân cấp xã gửi đến cơ quan thuế sẽ thực hiện ban hành Quyết định miễn thuế theo thẩm quyền quy định.

Các trường hợp được miễn giảm thuế theo Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010

Điều 9. Miễn thuế

1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.

2. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

3. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.

4. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

6. Đất ở trong hạn mức của hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

7. Hộ gia đình, cá nhân trong năm bị thu hồi đất ở theo quy hoạch, kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn thuế trong năm thực tế có thu hồi đối với đất tại nơi bị thu hồi và đất tại nơi ở mới.

8. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử – văn hóa.

9. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất trên 50% giá tính thuế.

Điều 10. Giảm thuế

Giảm 50% số thuế phải nộp cho các trường hợp sau đây:

1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng từ 20% đến 50% số lao động là thương binh, bệnh binh;

2. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn;

3. Đất ở trong hạn mức của thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con của liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hàng tháng;

4. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất từ 20% đến 50% giá tính thuế.

Xem thêm: Chính sách bất động sản nổi bật có hiệu lực từ tháng 02/2022

Lời khuyên cho người mua nhà trong năm 2022

Đại dịch Covid-19 có thể là một cơ hội cho người mua nhà khi họ có thể vay vốn với tỷ lệ lãi suất thế chấp ở mức thấp. Năm 2022, dù tỷ lệ này có thể được điều chỉnh tăng, nhưng thị trường nhà đất được dự báo vẫn sẽ đón nhận thêm nhiều người mua, theo Washington Post.

 

Dưới đây là lời khuyên dành cho những người có ý định mua nhà trong năm 2022, theo tổng hợp của các chuyên gia Washington Post.

1. Biết được năng lực của bản thân

Có rất nhiều ngôi nhà đẹp được rao bán trên các trang bất động sản, và nếu bạn lo lắng về nguồn cung, thì điều này đôi khi không cần thiết. Khi mua nhà, điều quan trọng là bạn phải hiểu năng lực của bản thân ở mức nào. Việc lãi suất thế chấp có thể được điều chỉnh tăng trong năm nay đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả nhiều lãi hơn khi vay vốn so với năm 2021. Điều này càng khiến việc đánh giá và hiểu được năng lực của bản thân trở nên quan trọng hơn.

Bạn có thể bắt đầu đánh giá bằng việc trả lời bốn câu hỏi: Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Bạn kiếm được bao nhiêu tiền/tháng? Bạn có đang mắc nợ không? Điểm tín dụng của bạn đang ở mức nào? Thông thường, điểm tín dụng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất của khoản vay, vì vậy việc có điểm tín dụng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình xét duyệt vay thế chấp.

2. Quyết định những gì bạn sẵn sàng đánh đổi

Tất nhiên, rất nhiều người mua nhà không đủ khả năng chi trả mọi thứ trong danh sách mong muốn của bản thân. Vì vậy, hãy lập hai danh sách: những thứ bắt buộc phải có trong ngôi nhà và những thứ bạn muốn có trong ngôi nhà của mình. Tác giả Ilyce của cuốn sách “100 câu hỏi mà người mua nhà lần đầu nên trả lời” gọi đây là cách “Kiểm tra thực tế”.

Việc xây dựng hai danh sách này sẽ giúp bạn hiểu bản thân sẵn sàng đánh đổi thứ gì để đạt được những gì mong muốn. Trước khi lập danh sách, bạn cần suy nghĩ kỹ, bởi vì mỗi lựa chọn và mức độ ưu tiên mà bạn dành cho nó, đều để lại hệ quả trực tiếp trong thế giới thức.

3. Tìm hiểu những cách thức mua bất động sản khác nhau

Thực tế, thời đại ngày nay có rất nhiều cách khác nhau để mua nhà thay vì bắt buộc phải đi theo con đường truyền thống:

Cân nhắc mua một căn hộ có 2 hoặc 3 phòng ngủ, nơi bạn sống trong một phòng và cho thuê lại những phòng khác;

Mua với đối tác hoặc bạn bè (hãy nhớ ký thỏa thuận đối tác nếu bạn chưa kết hôn);

Mua một căn nhà và cho thuê lại (nếu bạn muốn tạo ra dòng tiền ổn định từ bất động sản);

Cuối cùng, đi theo con đường truyền thống, mua một căn nhà và cải tạo rồi bán lại để kiếm lời.

4. Nhận thức thông minh về quy trình mua nhà

Mua nhà, hay tiến tới xa hơn là đầu tư bất động sản yêu cầu cả một quá trình với nhiều bên tham gia. Ví dụ, rất nhiều bên liên quan như một công ty bất động sản, nhà môi giới, đơn vị thẩm định tài sản, văn phòng nhà đất địa phương,… tập hợp lại mới có thể tạo ra một quy trình chuẩn hóa về cả mặt pháp lý để giao dịch bất động sản.

Là một người mua nhà, bạn cần hiểu biết một cách thông minh về quá trình này. Mỗi một bên liên quan giống như một mắt xích ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Chỉ cần trục trặc ở một bộ phận, quá trình này sẽ không hoạt động trơn tru và khiến việc mua nhà, hoặc đầu tư bất động sản của bạn gặp khó khăn. Do đó, bạn cần có đủ kiến thức và nhận thức về toàn bộ quá trình.

Xem thêm: Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư tại Bình Dương từ ngày 01/3/2022

Phạt đến 180 triệu đồng nếu xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, đô thị

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý được đề cập tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/01/2022).

Theo khoản 9 Điều 16 Nghị định 16/2022, đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt sẽ bị phạt tiền đến 180 triệu đồng (trước đây, theo Nghị định 139/2019/NĐ-CP mức phạt tối đa là 120 triệu đồng). Cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

– Phạt tiền từ 160 triệu đồng đến 180 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

 

Theo khoản 13 và khoản 14 Điều 16 Nghị định 16/2022, trường hợp đã bị xử phạt hành chính với các vi phạm nêu trên mà tái phạm (nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự) thì bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 140 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng từ 3 tháng đến 6 tháng (nếu có) và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

– Phạt tiền từ 140 triệu đồng đến 160 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng từ 6 tháng đến 9 tháng (nếu có) và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

– Phạt tiền từ 950 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng từ 9 tháng đến 12 tháng (nếu có) và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Căn cứ điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022, ngoài việc bị xử phạt nêu trên còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Lưu ý: Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022, mức phạt tiền nêu trên là áp dụng với tổ chức vi phạm; trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức.

Hà Nội quy hoạch 5 phân khu đô thị tổng diện tích gần 1.500ha tại Sơn Tây

UBND TP. Hà Nội mới đây đã ban hành loạt quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu tại một số khu vực thị xã Sơn Tây.

Thứ nhất, khu đô thị phường Trung Sơn Trầm với phía Bắc giáp phường Sơn Lộc; phía Nam giáp xã Sơn Đông và xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ; phía Đông giáp xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ; phía Tây giáp xã Thanh Mỹ, xã Kim sơn. Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 360,89ha; Quy mô dân số dự báo đến 2030 khoảng 13.100 người.

Thứ hai, Khu đô thị phường Viên Sơn với phía Bắc giáp sông Hồng và tỉnh Vĩnh Phúc; phía Nam giáp xã Thọ Lộc, xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ; phía Đông giáp xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ; phía Tây giáp phường Lê Lợi, phường Quang Trung.

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 296,78ha; Quy mô dân số dự báo đến 2030 khoảng 18.650 người.

Thứ ba, khu đô thị phường Phú Thịnh với phía Bắc giáp sông Hồng và tỉnh Vĩnh Phúc; phía Nam giáp phường Ngô Quyền, phường Trung Hưng; phía Đông giáp phường Lê Lợi; phía Tây giáp xã Đường Lâm.

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 273,23ha; Quy mô dân số dự báo đến 2030 khoảng 13.460 người.

Thứ 4, khu đô thị phường Trung Hưng (khu 1) với phía Bắc giáp phường Phú Thịnh, xã Đường Lâm; phía Nam giáp phường Sơn Lộc; phía Đông giáp sông Tích và các phường Ngô Quyền, Quang Trung, Sơn Lộc; phía Tây giáp xã Thanh Mỹ, xã Đường Lâm.

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 434,64ha; Quy mô dân số dự báo đến 2030 khoảng 23.355 người.

Thứ 5, khu đô thị phường Trung Hưng (khu 2) nằm phía Tây trung tâm thị xã Sơn Tây; được lấy cảnh quan hai bên dự án sông Tích làm ranh giới phân chia Trung Hưng khu 1 và Trung Hưng khu 2.

Khu vực quy hoạch có phía Bắc giáp phường Quang Trung; phía Nam giáp sông Tích, các phường Sơn Lộc, Trung Sơn Trầm và xã Tích Giang; phía Đông giáp phường Quang Trung; phía Tây giáp các phường Quang Trung, phường Sơn Lộc.

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 105,48ha; Quy mô dân số dự báo đến 2030 khoảng 3.620 người.

Thời gian lập quy hoạch đối với cả 5 phân khu nói trên không quá 9 tháng kể từ ngày nhiệm vụ Quy hoạch được phê duyệt.

Bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh – Nơi nào hấp dẫn hơn?

Đang sinh sống trong một căn hộ chung cư 60m2, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 8km, với giá thị trường chỉ tầm 1,6 tỷ đồng, gia đình chị Huyền không khỏi “choáng váng” khi khảo sát để mua nhà cho vợ chồng con trai lập nghiệp.

Tìm hiểu trên các trang rao vặt, với số tiền 2 tỉ đồng, chị Huyền chỉ có thể mua căn hộ có diện tích tương đương căn của chị hiện nay, nhưng vị trí nằm cách trung tâm quận 1 khoảng 13-14 km.

Khảo sát sơ bộ trên các trang bán bất động sản trực tuyến thấy tại thị trường Hà Nội, các dự án căn hộ có giá bán khoảng 30 triệu đồng/m2 vẫn khá nhiều, trong khi ở TP.HCM lại khan hiếm.

Chẳng hạn, một căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích 81m2 tại quận Thanh Xuân, cách khu phố cổ Hà Nội tầm 10km, được rao bán với giá khoảng 2,5 tỉ đồng. Trong khi đó tại TP.HCM, một số dự án cách khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ tầm 13km được rao bán với giá “mềm” nhất cũng khoảng 2,5 tỉ đồng cho một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích tầm 65m2.

Theo một nghiên cứu của hiệp hội BĐS Việt Nam, mặt bằng giá căn hộ Hà Nội thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM.

Thống kê của Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản Quý 2/2020 cho thấy, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16%, nhà riêng lẻ tăng khoảng 0,01% so với quý 1/2020. Trong khi đó tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư quý 2 đã tăng khoảng 0,25%, còn nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15% so với hồi đầu năm.

Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM cho biết, một trong những lý do khiến giá căn hộ TP.HCM liên tục leo thang là do thị trường trải qua nhiều cơn sốt, giá nhà đã được đẩy lên cao.

Ngoài ra còn có yếu tố nhu cầu nhà ở đang rất cao, trong khi nguồn cung nhà sụt giảm nghiêm trọng do ách tắc pháp lý. Bên cạnh đó, mặt bằng giá căn hộ TP.HCM tăng cao còn có tác động của các dự án căn hộ hạng sang với giá bán lên đến hơn 200 triệu đồng/m2.

Báo cáo quý 3 của CBRE Việt Nam cho biết, trong chín tháng đầu năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận 10.700 căn mở bán mới, giảm 61% theo năm. Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý 3/2020 được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD/m2 (khoảng 30,7 triệu đồng/m2), giảm 4% theo năm do tỷ trọng các dự án bình dân mở bán trong quý cao hơn.

Trong khi đó, tại TP.HCM có 9.214 căn hộ được chào bán, thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.966 USD/m2 (khoảng 45,5 triệu đồng), tăng 1% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, sự chênh lệch về giá nhà ở hai thành phố lớn nhất nước đã diễn ra suốt nhiều năm nay. Và việc giá căn hộ TP.HCM cao hơn Hà Nội cũng hợp lý trên thực tế, vì căn hộ ở TP.HCM có tiềm năng cho thuê tốt hơn. Nói cách khác, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà nói chung và căn hộ nói riêng ở TP.HCM tốt hơn.

Ông Hiển cho rằng, người mua căn hộ không có kỳ vọng tăng giá đất. Nếu mua nhà ở khu phố cổ Hà Nội, dù có thể cho thuê giá thấp nhưng người ta tin rằng giá sẽ tăng vì nguồn cung có hạn.

“Nhưng với căn hộ câu chuyện lại khác. Căn hộ chỉ đơn thuần là ở và cho thuê. Khi số tiền thu được từ cho thuê không tương xứng với giá đầu tư thì giá bán sẽ khó tăng”, ông Hiển nhận định.

Trên thực tế, tổng dân số của TP.HCM vẫn lớn hơn Hà Nội. TP.HCM đang có hoảng 13 triệu người đang sinh sống, làm việc nên nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, số lượng người nước ngoài làm việc tại TP.HCM cũng đông đảo và có nhu cầu thuê các căn hộ cao cấp lớn hơn.

 

Theo các chuyên gia BĐS Việt Nam, trong con mắt các nhà đầu tư bất động sản, nếu TP.HCM là thị trường rất được quan tâm, thì Hà Nội lại có sức hút riêng biệt nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, cầu và đường sá xung quanh thành phố.

Đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng cho biết, đang có làn sóng các nhà đầu tư, chủ đầu tư lớn từ TP.HCM dịch chuyển ra thị trường thủ đô. Các chủ đầu tư này hầu hết là những “ông lớn” đã có kinh nghiệm phát triển dự án, với sự sôi động và có phần trải nghiệm nhiều hơn so với các chủ đầu tư đến từ Hà Nội.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư tại Savills Hà Nội, nhận định các chủ đầu tư tại TP.HCM có thế mạnh trong việc phát triển đa dạng các mô hình kinh doanh nhà ở.

Việc các chủ đầu tư lớn bao gồm cả trong nước và nước ngoài đều tập trung ở TP.HCM như Capital Land, Mitsubishi, Nam Long, Masterise giúp nâng cao tính cạnh tranh và chất lượng sản phẩm cho các dự án tại đây.

Một số người cho rằng tại thị trường Hà Nội, các chủ đầu tư từ TP.HCM lại không có nhiều lợi thế. Đa phần các dự án nhà ở đây được đầu tư bởi các chủ đầu tư xuất phát từ Hà Nội. Trong khi đó tại TP.HCM, quỹ đất ngày càng khan hiếm đã kích hoạt làn sóng dịch chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội để tìm kiếm những cơ hội mới.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Thế Hiển, hiện tượng các chủ đầu tư dịch chuyển ra Hà Nội không hẳn vì câu chuyện quỹ đất. Bằng chứng là TP.HCM vẫn còn quỹ đất lớn ở các khu vực như Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè… phù hợp phát triển các loại hình căn hộ cao cấp, trung cấp.

Nguyên nhân chính, theo ông Hiển, là vấn đề pháp lý. Nhiều khu đất “hấp dẫn” đang bị vướng pháp lý.

“Quỹ đất TP.HCM còn rất lớn nhưng nhiều nơi đang vướng đất công, đất pháp lý chưa rõ ràng. Trong khi đó các doanh nghiệp bất động sản không thể chờ. Họ phải tìm những cơ hội mới nên nơi nào có khả năng kinh doanh thì họ làm. Chính vì vậy, khi thị trường Hà Nội có đất sạch, pháp lý ổn thì doanh nghiệp nhảy vào làm chứ không phải TP.HCM cạn kiệt quỹ đất”, ông Hiển nhấn mạnh.

Đánh giá về sức hút của thị trường bất động sản ở hai thành phố lớn đối với các nhà đầu tư, ông Hiển cho rằng muốn biết bất động sản nơi nào hấp dẫn hơn phải nhìn lại sức hút về kinh tế. Hà Nội có lợi thế là thủ đô, nơi được coi là trung tâm văn hóa cũng như hành chính của Việt Nam. Còn TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước.

“Hai thị trường này đều có sức hấp dẫn riêng. Vấn đề là các chủ đầu tư làm sao đáp ứng được nhu cầu của người dân mới là vấn đề then chốt. Vì nhu cầu của nhà đầu tư là không biên giới, người ở Hà Nội vẫn có thể đầu tư ở TP.HCM và ngược lại”, ông Hiển kết luận.

Nói thêm về những thách thức đối với các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM khi “Bắc tiến”, bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết, khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư từ TP. HCM là tìm kiếm các dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội.

Để khắc phục điều đó, các nhà đầu tư đang đưa ra các cấu trúc giao dịch linh hoạt, đẩy mạnh ưu thế về tính sáng tạo trong phát triển dự án để khuyến khích cơ hội hợp tác với các chủ đầu tư tại Hà Nội.

Trước đây, các nhà đầu tư yêu cầu tỷ lệ chiếm ưu thế trên 76%, nay có thể phải giảm xuống 51% để có cơ hội đặt chân vào thị trường Hà Nội.

“Tại TP. HCM, những dự án tại trung tâm thành phố có thể lên đến và trên 10.000 USD/m2. Tuy nhiên, ở Hà Nội, những dự án như vậy rất ít và rất khó bán. Do đó, dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển bất động sản nhà ở, nhưng thấu hiểu thị trường Hà Nội để đạt được thành công là một thử thách với các chủ đầu tư”, chuyên gia nói thêm.

Chuyên gia dự báo BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam sắp được đón “đoàn cá mập” tới đầu tư

Nhiều chuyên gia đã mổ xẻ nguyên nhân giá bất động sản không giảm, thậm chí có thời điểm lên cao lập đỉnh mới thời gian qua.

Giá bất động sản tăng “phi mã”

Thời điểm đầu năm 2021, thị trường bất động sản liên tục sôi sục với các cơn sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương nhưng trong quý II/2021, cơn sốt này có dấu hiệu hạ nhiệt bởi lần bùng dịch Covid-19 lần thứ 4. Tuy nhiên sự hạ nhiệt này vẫn không khiến giá bất động sản xuống thấp mà chỉ đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là tương lai của thị trường? - Báo Kinh tế đô thị

Giá nhà liên tục tăng bất chấp những khó khăn từ dịch Covid-19. (Trong ảnh là một góc dự án khu đô thị phía Tây Hà Nội)

Lý giải về nguyên nhân tăng giá, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay: “Đầu tư bất động sản là một yếu tố mang tính dài hạn còn dịch Covid-19 chỉ là yếu tố ngắn hạn do đó giá bất động sản có xu hướng đi ngang từ cuối năm 20201. Thậm chí quý I/2021, giá bất động sản còn tăng cao do những cơn sốt đất xuất hiện.

Cùng với đó, sự quan tâm của nhà đầu tư không đổi, với việc kiểm soát dịch của Nhà nước đang làm rất tốt nên giá chung cư vẫn ổn định. Thực tế, kể cả trong dịch, việc bán chung cư còn tốt hơn trước khi có dịch. Theo đó, có thể kỳ vọng rằng, khi dịch ổn định, giá chung cư còn tiếp tục tăng thêm”.

Còn ông Ngô Văn – Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi cho hay: “Từ năm 2020, chúng tôi không nhìn thấy dấu hiệu suy giảm của thị trường bất động sản nói chung trên toàn cầu. Nguyên nhân là khi dịch covid-19 bùng phát, nhiều quốc gia trên Thế giới ghi nhận việc người dân làm việc tại nhà gia tăng, nhu cầu tìm kiếm một ngôi nhà để có thể sinh sống và làm việc đã thúc đẩy tìm kiếm bất động sản lớn, đặc biệt là tìm kiếm các căn hộ.

Theo đó, giá bất động sản tăng giá tại Úc, Mỹ, các nước Châu Âu… Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bất động sản vẫn là kênh trú ngụ an an toàn cho tài sản của người dân, đặc biệt là các bất động sản có pháp lý an toàn.

Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, vẫn có hơn 13.000 sản phẩm BĐS du lịch nghỉ dưỡng được bán ra trong quí I/2020

Tương tự, tại Việt Nam, chúng tôi có khảo sát thị trường bất động sản tại TP.HCM, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Đà Nẵng và nhận thấy rằng niềm tin, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại các thị trường này đều tăng, không có dấu hiệu suy giảm. Tôi tin rằng, Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu hướng của thế giới và bất động sản vẫn là trụ cột, nơi lưu trú tài sản của người dân”.

Còn bà Lê Nguyễn Hồng Phương – Giám đốc Công ty Bất động sản Tuấn 123 chia sẻ: “Có hai nhóm tham gia vào thị trường bất động sản: Nhóm mua để sở hữu, nhóm mua để đầu tư quay vòng. Với nhóm mua để dùng, đó là nhu cầu tất yếu của rất nhiều người để cần một chỗ ở, chỗ kinh doanh buôn bán, do đó dù dịch có xảy ra hay không thì nó cũng không làm ảnh hưởng đến nhu cầu của nhóm người mua này.

Thậm chí, nhu cầu này còn tăng lên, bởi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, người ta mới hiểu rằng việc sở hữu một ngôi nhà để sinh sống và làm việc quan trọng đến nhường nào. Với nhóm mua để đầu tư, Covid-19 lại là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư lâu năm. Họ đã xuống tiền rất nhanh bởi họ đã quan tâm đến những mảnh đất, căn nhà đó từ rất lâu rồi và đây mới là thời điểm để họ xuống tiền. Đó cũng là lý do lý giải vì sao, đất thổ cư đi ngang hoặc tăng chứ không giảm”.

Sắp đón “đoàn cá mập”

Dưới góc độ của đơn vị phát triển bất động sản tại Hà Nội, ông Đỗ Quý Duy – Giám đốc kinh doanh Bất động sản Hải Phát nhận định, tác động của dịch Covid-19 đến thị trường là hết sức rõ ràng, đặc biệt là trong thị trường sơ cấp – thị trường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dòng vốn của ngân hàng.

Việc giải ngân dành cho các nhà đầu tư bất động sản nhỏ (số vốn dưới 5 tỷ) diễn ra khá sôi động trong thời gian qua. Bằng chứng là tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng rất ổn định dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.

Cũng theo ông Duy, đây là thời điểm khá phù hợp để các nhà đầu tư ra những quyết định cụ thể cho việc sở hữu bất động sản, dù là mua để ở hay đầu tư. Rất nhiều năm rồi nhà đầu tư mới có được một trạng thái phấn khích về tâm lý, cũng như sự hỗ trợ của ngân hàng trong việc thuận lợi tiếp cận vốn vay như thời điểm này.

Nhìn nhận về tương lai của thị trường trong những tháng cuối năm, ông Duy cho rằng, các quốc gia thường có “đàn cá mập” chuyên săn tìm bất động sản lớn, giàu có như Singapore, Thái Lan… Có những nước đang khao khát tìm kiếm dòng bất động sản có thể tăng trưởng trong vòng 3 – 5 năm. Vì thế, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát thì bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch ven biển sẽ là phân khúc hấp dẫn đối với tất cả các khách hàng, nhà đầu tư.

“Chúng ta đang bỏ quên “đàn cá mập” đó, họ đang chờ đợi giãn cách được tháo gỡ. Khi đó, tôi tin rằng, Việt Nam là một trong những thị trường tốt nhất Đông Nam Á đón đợi “đàn cá mập” đó. Vì thế, trong quý III khi giãn cách xã hội giảm bớt thì “đàn cá mập” đó sẽ tới và sẽ đẩy một lực lớn đến thị trường bất động sản, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Duy kỳ vọng.

Xem thêm: Phú Cường ra mắt kênh đầu tư bất động sản chỉ từ 10.000.000 đồng trên ứng dụng Phu Cuong Invest

 

Đăng ký nhận tin