Lời khuyên cho người mua nhà trong năm 2022

Đại dịch Covid-19 có thể là một cơ hội cho người mua nhà khi họ có thể vay vốn với tỷ lệ lãi suất thế chấp ở mức thấp. Năm 2022, dù tỷ lệ này có thể được điều chỉnh tăng, nhưng thị trường nhà đất được dự báo vẫn sẽ đón nhận thêm nhiều người mua, theo Washington Post.

 

Dưới đây là lời khuyên dành cho những người có ý định mua nhà trong năm 2022, theo tổng hợp của các chuyên gia Washington Post.

1. Biết được năng lực của bản thân

Có rất nhiều ngôi nhà đẹp được rao bán trên các trang bất động sản, và nếu bạn lo lắng về nguồn cung, thì điều này đôi khi không cần thiết. Khi mua nhà, điều quan trọng là bạn phải hiểu năng lực của bản thân ở mức nào. Việc lãi suất thế chấp có thể được điều chỉnh tăng trong năm nay đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả nhiều lãi hơn khi vay vốn so với năm 2021. Điều này càng khiến việc đánh giá và hiểu được năng lực của bản thân trở nên quan trọng hơn.

Bạn có thể bắt đầu đánh giá bằng việc trả lời bốn câu hỏi: Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Bạn kiếm được bao nhiêu tiền/tháng? Bạn có đang mắc nợ không? Điểm tín dụng của bạn đang ở mức nào? Thông thường, điểm tín dụng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất của khoản vay, vì vậy việc có điểm tín dụng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình xét duyệt vay thế chấp.

2. Quyết định những gì bạn sẵn sàng đánh đổi

Tất nhiên, rất nhiều người mua nhà không đủ khả năng chi trả mọi thứ trong danh sách mong muốn của bản thân. Vì vậy, hãy lập hai danh sách: những thứ bắt buộc phải có trong ngôi nhà và những thứ bạn muốn có trong ngôi nhà của mình. Tác giả Ilyce của cuốn sách “100 câu hỏi mà người mua nhà lần đầu nên trả lời” gọi đây là cách “Kiểm tra thực tế”.

Việc xây dựng hai danh sách này sẽ giúp bạn hiểu bản thân sẵn sàng đánh đổi thứ gì để đạt được những gì mong muốn. Trước khi lập danh sách, bạn cần suy nghĩ kỹ, bởi vì mỗi lựa chọn và mức độ ưu tiên mà bạn dành cho nó, đều để lại hệ quả trực tiếp trong thế giới thức.

3. Tìm hiểu những cách thức mua bất động sản khác nhau

Thực tế, thời đại ngày nay có rất nhiều cách khác nhau để mua nhà thay vì bắt buộc phải đi theo con đường truyền thống:

Cân nhắc mua một căn hộ có 2 hoặc 3 phòng ngủ, nơi bạn sống trong một phòng và cho thuê lại những phòng khác;

Mua với đối tác hoặc bạn bè (hãy nhớ ký thỏa thuận đối tác nếu bạn chưa kết hôn);

Mua một căn nhà và cho thuê lại (nếu bạn muốn tạo ra dòng tiền ổn định từ bất động sản);

Cuối cùng, đi theo con đường truyền thống, mua một căn nhà và cải tạo rồi bán lại để kiếm lời.

4. Nhận thức thông minh về quy trình mua nhà

Mua nhà, hay tiến tới xa hơn là đầu tư bất động sản yêu cầu cả một quá trình với nhiều bên tham gia. Ví dụ, rất nhiều bên liên quan như một công ty bất động sản, nhà môi giới, đơn vị thẩm định tài sản, văn phòng nhà đất địa phương,… tập hợp lại mới có thể tạo ra một quy trình chuẩn hóa về cả mặt pháp lý để giao dịch bất động sản.

Là một người mua nhà, bạn cần hiểu biết một cách thông minh về quá trình này. Mỗi một bên liên quan giống như một mắt xích ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Chỉ cần trục trặc ở một bộ phận, quá trình này sẽ không hoạt động trơn tru và khiến việc mua nhà, hoặc đầu tư bất động sản của bạn gặp khó khăn. Do đó, bạn cần có đủ kiến thức và nhận thức về toàn bộ quá trình.

Xem thêm: Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư tại Bình Dương từ ngày 01/3/2022

Đăng ký nhận tin