Hơn 90% người Việt đang muốn mua nhà

Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022 được công bố mới đây cho thấy Việt Nam có tỷ lệ người dân dự định mua nhà cao nhất Đông Nam Á.

1. Nhu cầu mua nhà ở Việt Nam cao nhất khu vực Đông Nam Á

Theo các chuyên gia, 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam được khảo sát bày tỏ ý định mua nhà, trong đó 67% tìm kiếm bất động sản sơ cấp, 28% cân nhắc sản phẩm thứ cấp. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số này có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ 40 tuổi trở lên.

Nhiều người Việt hơn 40 tuổi mong muốn mua nhà trong 2 năm tới.
Nhiều người Việt hơn 40 tuổi mong muốn mua nhà trong 2 năm tới.

Đây được xem là tỷ lệ cao nhất trong khu vực, nếu so với mức 70% ở các thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore… Bởi lẽ, điểm khác biệt là người Việt chủ yếu mua bất động sản để ở và dành cho con cái, trong khi người Thái Lan mua để dưỡng già, hay người dân các nước khác thường mua đầu tư.

Cũng vì vậy, hậu Covid-19, nhu cầu về một căn nhà rộng rãi, có không gian xanh, ở khu vực ít đông đúc và có các tiện ích cho con cái, chăm sóc sức khỏe lên ngôi.

Xét về địa điểm, TP.HCM và Hà Nội vẫn chiếm gần 80% nhu cầu tìm kiếm nhà ở, bởi đa số người tiêu dùng hiện nay có ý định mua nhà trong cùng khu vực sinh sống do những hạn chế về đi lại trong điều kiện dịch bệnh.

2. Không chỉ một, mà còn muốn hai!

Một phát hiện khác trong báo cáo này là hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ bất động sản hiện tại. Một khảo sát gần đây cho thấy gần 80% người Việt đã sở hữu ít nhất 1 bất động sản. Đây là những người từ 40 tuổi trở lên, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng. Đa số người có thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên thậm chí đang sở hữu ít nhất 2-3 bất động sản.

Mặc dù vậy, giá cả vẫn là trở ngại lớn nhất với người Việt, theo sau là những lo ngại về mất thu nhập do Covid-19 và suy thoái kinh tế. Chuyên gia nhấn mạnh từ năm 2020, đặc biệt từ quý I/2021, giá bất động sản đã tăng mạnh, thậm chí đất nền, thổ cư khu vực phía Bắc có nơi tăng gấp đôi.

Theo khảo sát, có đến 86% người tiêu dùng nhìn nhận giá thị trường bất động sản trong nước hiện ở mức cao hoặc rất cao, trong khi lãi suất vay mua nhà cũng cao không kém. Dù vậy, nhiều người vẫn có ý định mua bất động sản bởi họ lạc quan về lợi tức từ bất động sản và kỳ vọng giá sẽ còn tăng trong vòng 5 năm tới, trong đó 31% người được hỏi dự báo giá thị trường có thể tăng hơn 10%.

“Giá bất động sản phụ thuộc lượng cầu và kỳ vọng vào tương lai. Trong khi cầu vẫn ở mức cao, thì đầu tư công và cơ sở hạ tầng phát triển tạo nên kỳ vọng lạc quan của nhà đầu tư. Do đó, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian tới”, chuyên gia cho biết.

Nguồn: zingnews

Thu hồi ruộng lúa đền bù cho dân mức thấp, đưa ra đấu giá gần 5 tỷ

Sau khi thu hồi ruộng lúa và đền bù cho người dân ở mức thấp, UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã đưa ra đấu giá với mức cao, có lô giá khởi điểm hơn 4,7 tỷ đồng khiến người dân “choáng váng”.

Đền bù mức thấp, đấu giá cao

Hơn một tuần nay, dư luận xôn xao việc UBND huyện Đức Thọ phê duyệt tổ chức đấu giá 9 lô đất nông thôn tại xã Lâm Trung Thủy với giá cao gấp khoảng 6 lần so với năm ngoái. Cụ thể, giá khởi điểm 8 lô, mỗi lô 160m2 là hơn 3,5 tỷ đồng, một lô hai mặt tiền 263m2 có giá khởi điểm hơn 4,7 tỷ đồng. Trong khi đó, những lô đất này trước khi đưa vào quy hoạch đấu giá là đất nông nghiệp, thuộc diện tích trồng lúa của người dân.

Việc đất ở nông thôn được thu hồi, đền bù cho dân ở mức thấp nhưng đưa ra đấu giá với mức khởi điểm cao khiến người dân ngạc nhiên và sửng sốt.

Nhìn vào thửa ruộng được áp giá đền bù thấp, nay đưa ra đấu giá hơn 3,5 tỷ đồng mỗi lô, bà Lê Thị Huân (trú thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy) cho biết: “Thửa ruộng của tôi là 17 thước đất, hơn 566m2 mà họ đền bù cho gia đình tôi được 92 triệu đồng. Trong khi đó, 160m2 mà họ đã đưa ra đấu giá mức khởi điểm là hơn 3,5 tỷ đồng. Đền bù cho dân mức thấp như vậy mà đưa ra đấu giá cao ngất ngưởng khiến chúng tôi tiếc và ngạc nhiên”.

Có mặt tại thửa ruộng đã ký vào văn bản để nhận tiền đền bù, ông Lê Đình Mậu (trú thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy) cho biết, khoảng tháng 6/2021, UBND huyện Đức Thọ có chủ trương thu hồi đất, đền bù cho người dân để tổ chức đấu giá khu quy hoạch thôn Hòa Bình.

Ông Mậu chỉ tay về thửa ruộng hơn 1 sào được đền bù 92 triệu đồng nhưng chưa được nhận tiền
Ông Mậu chỉ tay về thửa ruộng hơn 1 sào được đền bù 92 triệu đồng nhưng chưa được nhận tiền

“Thời điểm thu hồi, gia đình tôi có hơn 1 sào ruộng, được đền bù 92 triệu đồng nhưng tôi chỉ mới ký vào văn bản chứ chưa được nhận tiền. Việc phải trả lại đất ruộng sản xuất để hưởng đền bù, tôi cũng tiếc ruộng lắm nhưng không trả cũng không được. Bởi đất nông nghiệp nên dân cũng không có quyền để bán. Giờ thấy họ đưa ra đấu giá cao như vậy khiến mọi người ai cũng sửng sốt”, ông Mậu nói.

Anh Bùi Khánh Toàn, nhà nằm cạnh khu vực đấu giá cho biết, việc chính quyền áp giá cao gây hiệu ứng không tốt.Một người dân sống gần khu vực đấu giá cho hay: “Tôi nói vừa thật vừa hài hước. Dân lấy tiền đâu ra để mua với mức giá đó. Dân đang chỉ trỏ nhau chắc phải dùng tiền âm phủ mới mua được đất giá cao như thế này”.

“Năm ngoái họ đấu giá các lô đất nằm cạnh khu này mà giá khởi điểm hơn 600 triệu. Giờ đưa ra mức khởi điểm cao gấp hơn 6 lần so với năm ngoái. Giá trị thực đất ở đây tầm 1,5 tỷ thôi. Mới đây cháu tôi vừa bán mảnh đất mà năm ngoái đấu với giá 1,4 tỷ. Việc chính quyền đưa ra mức giá cao để đấu giá gây hiệu ứng không tốt. Trong làng, đất trong ngõ ngách dân đòi lên tiền tỷ, tiền đâu mà mua và cũng không thể bán được”, anh Toàn nói.

“Xã chỉ tham mưu hơn 1 tỷ”

Theo quan sát của PV, 9 lô đất này bám mặt đường quốc lộ 8A, chưa được phân lô cắm mốc thực địa. Người dân vẫn đang tận dụng để trồng lúa.

Liên quan đến việc đền bù đất ruộng cho dân với giá thấp, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cho biết, việc đền bù theo quy định giải phóng mặt bằng của nhà nước.

“Đền bù cho dân theo quy định của nhà nước. Mỗi sào ruộng 500m2 được đền bù hơn 60 triệu đồng. Cái này theo quy định chung chứ không có vấn đề gì”, ông Thọ nói.

Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cho biết, năm 2021 nằm sát khu quy hoạch mới này, UBND huyện đã đưa ra đấu giá 22 lô. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm chỉ hơn 600 triệu đồng.

“Năm ngoái giá khởi điểm mỗi lô hơn 600 triệu đồng, sau khi đấu giá xong xuôi thì lên đến khoảng 800 triệu. Năm 2021, giá thị trường mỗi lô đất đang đưa ra đấu giá chỉ từ 1-1,2 tỷ. Xã tham mưu trên cơ sở giá đất thị trường. Xã tham mưu bằng văn bản cho UBND huyện mỗi lô 1,050 tỷ nhưng không hiểu sao huyện lại đưa ra mức giá cao như vậy”, ông Thọ nói.

Vị trí đất năm ngoái đấu giá khởi điểm hơn 600 triệu đồng
Vị trí đất năm ngoái đấu giá khởi điểm hơn 600 triệu đồng

 


“Sợ đưa mức thấp, đưa mức cao không lo”

“Với mức đưa ra đấu giá như vậy là cao. Hiện xung quanh này không có dự án gì cả. Nếu đấu giá thành công thì xã sẽ được 45% tiền vào ngân sách, còn lại nộp vào ngân sách của huyện và tỉnh. Số tiền nộp vào ngân sách xã để sử dụng vào xây dựng nông thôn mới…”, ông Thọ cho biết thêm.Cũng theo ông Thọ, hiện ở địa phương cũng đang sốt đất nhưng không cao đến mức như trên.

Ông Lê Trung Dũng, Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch huyện Đức Thọ cho biết, việc đưa ra mức giá khởi điểm của 9 lô đất ở xã Lâm Trung Thủy là căn cứ vào việc gần đó đã phê duyệt quy hoạch khu đô thị Tam Đồng, gần với dự án cao tốc Bắc – Nam nên nguồn tiềm năng rất lớn.

“Sợ là đưa mức thấp chứ đưa ra mức giá cao không lo vì rất nhiều trường hợp đưa ra mức đấu giá thấp, sau đó họ bán ra giá vượt mức rất cao. Đưa ra mức cao mà không bán được thì sau đó mình giảm, chứ không phải đặt giá đó là bắt khách hàng phải mua đất đâu. Nếu không được sẽ giảm tới lúc nào khách hàng cảm thấy phù hợp”, ông Dũng nói.

Người dân hài hước cho rằng "tiền âm phủ" mới mua được giá cao như vậy
Người dân hài hước cho rằng “tiền âm phủ” mới mua được giá cao như vậy

“Tổ chức đấu giá lần 1 nhưng không có khách nào mua. Nếu thông báo 2 đến 3 lần mà vẫn không có người mua đất thì sẽ thông báo giảm giá. Lúc đầu vẫn kỳ vọng sẽ bán được, chứ không ai muốn đặt một cái giá mà không có ai mua cả. Nguồn thu thì đang rất cần mà mình đặt giá thấp thì cũng không được”, ông Dũng nói.Theo ông Dũng, mức giá đưa ra để đấu là do Phòng Tài chính và Phòng TN&MT huyện tham mưu, Chủ tịch huyện ký ban hành. Tuy nhiên sau khi thông báo và tổ chức đấu giá, không có bất cứ người nào tham gia mua đất.

Nói về việc chưa có cơ sở hạ tầng mà đã đưa ra tổ chức đấu giá, ông Dũng cho rằng: “Do 9 lô đất bám mặt đường quốc lộ nên không cần chuẩn bị hạ tầng. Lúc nào đấu xong có người ở ví dụ như cần lắp điện, nước thì sẽ có người đến lắp đặt”.

Đại diện Công ty Đấu giá Hợp danh Minh Nhật cho biết, đơn vị tổ chức đấu giá 9 lô đất ở xã Lâm Trung Thủy nhưng khi thông báo hồ sơ thì không có ai tham gia.

“Tổ chức đấu giá vào ngày 18/2 nhưng không có người nào tham gia mua đất. Trong thời điểm đất đang sốt mà tổ chức đấu giá không có ai tham gia thì chứng tỏ giá đưa ra cao. Đơn vị sẽ thông báo tổ chức đấu giá tới 2 lần nữa nếu không có người mua thì huyện sẽ giải quyết vấn đề này. Việc tổ chức đấu giá mà không có người mua trong thời điểm này là rất hiếm”, đại diện Công ty Đấu giá Hợp danh Minh Nhật nói.

Nguồn: vietnamnet.vn

Doanh nghiệp gây loạn giá đất Thủ Thiêm do có ngân hàng hà hơi, tiếp sức?

“Thực trạng năng lực tài chính của các nhà đầu tư hiện nay còn thiếu, yếu so với yêu cầu và nguồn vốn chủ yếu được ngân hàng hà hơi, tiếp sức”, là nhận định của chuyên gia khi nói về kết quả đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngân hàng tiếp sức

Tại buổi tọa đàm “Bài học kinh nghiệm rút ra từ đấu giá đất Thủ Thiêm và những khuyến nghị về thể chế” do Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM tổ chức, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM cho biết, vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua đã tạo ra tranh luận nhiều chiều. Khi giá khởi điểm và giá nhà đầu tư đấu giá trúng tăng gấp 8,3 lần và mức giá này được các chuyên gia đánh giá là quá cao so với các khu vực đô thị trung tâm.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Miền Nam cho rằng, các doanh nghiệp trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua đã cho chúng ta một bài học để các nhà quản lý có biện pháp xử lý, giải quyết những trường hợp tương tự.

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua đã tạo ra tranh luận nhiều chiều.
Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua đã tạo ra tranh luận nhiều chiều.

Thạc sĩ Nguyễn Thế Phượng, Giảng viên Trường ĐH Tài chính Marketing cho biết, qua vụ đấu giá đất Thủ Thiêm có thể phản ánh năng lực tài chính của 4 doanh nghiệp trúng đấu giá có vấn đề. Khi đến nay đã có 2 doanh nghiệp bỏ cọc và 2 doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất.“Có thể thấy, chúng ta chưa có kinh nghiệm trong chuyện này nên khi nhà đầu tư dễ lợi dụng”, ông Hải nói. Cũng theo ông Hải, không nên suy diễn là doanh nghiệp có lỗi khi chưa có bằng chứng, đơn giản là khi chúng ta sơ hở thì họ tận dụng và đó là lỗi chúng ta. “Việc họ đấu giá được và bỏ cọc, tôi nghĩ họ đã lên kịch bản và cũng dự tính đương đầu với mọi tình huống, thậm chí cả những thông tin bất lợi cho họ cũng đều được tính toán”, ông Hải nói.

“Thực trạng năng lực tài chính của các nhà đầu tư hiện nay còn thiếu, yếu so với yêu cầu và nguồn vốn chủ yếu được ngân hàng hà hơi, tiếp sức”, ông Phượng nói và kiến nghị, nếu doanh nghiệp bỏ cọc thì cần phải có cơ chế xử lý, chứ chỉ có thu cọc thì vẫn chưa đủ. Điển hình như Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc ở Thủ Thiêm không phải là lần đầu. Doanh nghiệp này đã từng bỏ cọc ở khu đất Lê Duẩn nên nhà nước cần phải có chế tài xử lý. Chẳng hạn, ngoài việc mất cọc thì cần bổ sung chế tài phạt nhà đầu tư bỏ cọc để ràng buộc trách nhiệm. Mức phạt có thể là 20% giá đấu trúng.

Được chưa thấy mà mất rất nhiều

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, cần phải hoàn thiện luật pháp liên quan đến đấu giá đất. Cơ quan chức năng cần đánh giá dự án nhà đầu tư để xét duyệt trước khi đấu giá, tránh tình trạng như ở Thủ Thiêm là một doanh nghiệp mới thành lập 2 tháng đã tham gia đấu giá.

Ông Châu cho biết, Sở Tư pháp báo cáo Trung ương và khẳng định TPHCM làm đúng Luật Đấu giá khi căn cứ Điều 41 của luật này để tổ chức đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, Điều 41 luật đấu giá tài sản nên áp dụng cho tài sản đơn lẻ chứ không phải dành cho phát triển dự án.


“Cuộc đấu giá đất vừa qua khiến TPHCM mất rất nhiều. Giá đất được đẩy lên, một công đất ở tỉnh chưa chắc bằng 1m2 đất ở Sài Gòn, tác hại về mặt kinh tế là không nhỏ”, ông Châu nói.Ông Châu cho rằng, Điều 42 thì quy định trả giá bằng bỏ phiếu trực tiếp, Điều 43 thì quy định bỏ phiếu gián tiếp. Vì vậy, thực hiện đấu giá theo Điều 42 và 43 phù hợp hơn đối với đấu giá đất là dự án bất động sản làm dự án.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Trường ĐH Kinh tế TPHCM đề nghị bổ sung quy định để đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư trong việc đấu giá, cũng như triển khai thực hiện dự án trên cơ sở thu thập thông tin minh bạch, độc lập về nhà đầu tư.

Đồng thời, cần yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ căn cứ giá thị trường của khu đất, dự án chứ không phải theo giá tham chiếu. Về hình thức đấu giá nên là trực tiếp, công khai trước công chúng, để công chúng giám sát, hạn chế được việc nhà đầu tư bỏ cọc, chơi chiêu, làm giá…

Doanh nghiệp trúng đấu giá chưa nộp tiền

Chiều 23/2, Cục Thuế TPHCM cho biết, đang đôn đốc các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền. Trong 4 doanh nghiệp tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm thì Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã xin bỏ cọc, riêng Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất.

Trong đó, Công ty CP Dream Republic trúng thầu lô đất số 3-5, phải đóng tiền sử dụng đất 3.820 tỷ đồng. Còn Công ty CP Sheen Mega trúng thầu lô đất số 3-8 và phải đóng tiền sử dụng đất 4.000 tỷ đồng. Dù ngành thuế TPHCM đã phát hành thông báo nộp tiền vào ngày 6/1 nhưng 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền.

Theo quy định, trong 30 ngày kể từ khi cơ quan thuế phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, doanh nghiệp trúng thầu phải thực hiện đóng 50% tiền. Nếu quá thời hạn nộp tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp chưa đóng tiền thì cơ quan thuế sẽ tính tiền chậm nộp. Sau 30 ngày mà các doanh nghiệp chưa nộp tiền, Cục Thuế TPHCM sẽ đưa vào cảnh báo, áp dụng các giải pháp cưỡng chế về tài khoản, hóa đơn, thu hồi giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay cả 2 doanh nghiệp này mới có quá hạn khoảng 20 ngày nên chưa tới hạn để áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Nguồn: vietstock.vn 

Trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghĩa như thế nào?

Trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi kèm theo Giấy chứng nhận sử dụng đất, dùng để xác nhận một số thay đổi liên quan đến quyền sử dụng đất của người dân.

Trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Trang bổ sung Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) là một trang của Giấy chứng nhận dùng để xác nhận một số thay đổi liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, mẫu Giấy chứng nhận gồm một tờ có 4 trang, in nền hoa văn trống đồng có màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng.

trang bổ sung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trang bổ sung in chữ màu đen gồm dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”; số phát hành Giấy chứng nhận, số hiệu thửa đất, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” như trang 4 của Giấy chứng nhận.

Trang bổ sung sổ đỏ, sổ hồng ghi những gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Trang bổ sung được sử dụng để xác nhận những thay đổi trong các trường hợp:

 • Đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
 • Xác nhận thay đổi nội dung đã đăng ký hoặc xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;
 • Cho thuê, cho thuê lại hoặc xóa cho thuê, cho thuê lại đất của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất.
 • Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chung cư với trường hợp doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê đã được cấp Giấy chứng nhận chung cho các căn hộ chung cư khi chưa bán.
 • Thể hiện sơ đồ tài sản gắn liền với đất trong trường hợp chứng nhận bổ sung, thay đổi tài sản gắn liền với đất mà không thể bổ sung, chỉnh lý sơ đồ tài sản trên trang 3 của Giấy chứng nhận.

Như vậy, có thể thấy Trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất quan trọng với người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Có xin cấp lại Trang bổ sung Giấy chứng nhận đã mất không?

Điều 16 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT đã quy định cụ thể về yêu cầu cấp lại Trang bổ sung Giấy chứng nhận như sau:

“Điều 16. Cấp lại Trang bổ sung của Giấy chứng nhận bị mất

Trường hợp Trang bổ sung của Giấy chứng nhận bị mất mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu cấp lại thì việc cấp lại Trang bổ sung thực hiện theo quy định tại Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Văn phòng đăng ký đất đai ghi “Trang bổ sung này thay thế cho Trang bổ sung số… (ghi số thứ tự của Trang bổ sung bị mất)” vào dòng đầu tiên của Trang bổ sung cấp lại.”

Thủ tục cấp lại Trang bổ sung Giấy chứng nhận do bị mất cũng giống như thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận. Người dân có thể thực hiện trực tiếp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường, tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK hoặc Trang bổ sung của Giấy chứng nhận;
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận hoặc Trang bổ sung của Giấy chứng nhận trong thời gian 15 ngày.
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đối với trường hợp mất Giấy chứng nhận hoặc Trang bổ sung của Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Trang bổ sung Giấy chứng nhận. Khi đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành niêm yết thông báo mất Trang bổ sung Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất do hỏa hoạn, thiên tai.

Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo mất Trang bổ sung Giấy chứng nhận tại Ủy ban nhân dân cấp xã, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư bị mất Trang bổ sung Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Trang bổ sung của Giấy chứng nhận tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2. Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả chuyển hồ sơ về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường trong cùng ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn chỉnh, bổ sung hồ sơ trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc.

Trong thời hạn 06 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm:

 • Kiểm tra hồ sơ, trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất;
 • Trình lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để ký quyết định hủy Trang bổ sung Giấy chứng nhận đã bị mất, sau đó tiến hành cấp lại Trang bổ sung Giấy chứng nhận.
 • Chuyển kết quả cho Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban cấp xã.

Xem thêm: Đầu tư BĐS chỉ từ 10.000.000 đồng? Chuyện thật như đùa

Thủ tục cấp đổi Trang bổ sung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị rách, hư hỏng

Cũng là trường hợp người dân muốn được cấp lại Trang bổ sung nhưng khi bị rách, nhòe, ố, hư hỏng thì thủ tục thực hiện sẽ khác với khi bị mất. Cụ thể, người dân sẽ thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận.

Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục cấp đổi:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ cấp đổi gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi theo Mẫu số 10/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Trình tự, thủ tục cấp đổi:

 • Các bước và các đơn vị tiếp nhận, xử lý hồ sơ được thực hiện như đối với cấp lại theo quy định trên.
 • Về thời gian thực hiện, không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; với vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì thời hạn thực hiện không quá 17 ngày.

Nguồn: (tổng hợp)

Bất động sản khu vực nào đang nổi sóng đầu năm?

Thị trường bất động sản Móng Cái (Quảng Ninh) từng gợn sóng nhẹ vào thời điểm đầu năm 2021, tiếp tục có sóng sau Tết Nguyên đán 2022. Theo lời các môi giới, thị trường đang nóng. Tuy nhiên, đây là sóng thực hay sóng ảo của thị trường?

Sóng nổi đầu năm 2022?

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 3/2021 đến sau Tết Nguyên đán 2022, bất động sản Móng Cái chứng kiến lần thứ 2 thị trường có dấu hiệu sôi nổi. Lần thứ nhất là sau Tết Nguyên đán 2021, trong cơn sốt đất nền bùng nổ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Móng Cái cũng không là ngoại lệ. Nhìn nhận về thị trường bất động sản cả nước khi đó, các chuyên gia cho biết giá đất tăng mạnh tại những nơi có thông tin về hạ tầng giao thông, quy hoạch. Theo số liệu thống kê, đến hết tháng 3/2021, mức độ quan tâm tới bất động sản tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm 2020.

Móng Cái là thị trường sẽ có nhiều dự án ra hàng sau Tết
Móng Cái là thị trường sẽ có nhiều dự án ra hàng sau Tết

Thông tin hạ tầng, quy hoạch tích cực với thị trường bất động sản Móng Cái khi đó là việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg đồng ý phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040. Theo đó, khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc bộ; vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái – Phòng Thành (Trung Quốc). Tầm nhìn đến năm 2040, quy mô dân số Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái là khoảng 460.000 – 470.000 người, lượng khách du lịch đạt 8 – 9 triệu lượt/năm, diện tích đất xây dựng khoảng 24.400 – 26.000 ha. Cùng với đó, các thông tin tích cực về hạ tầng như quy hoạch cảng Vạn Ninh và Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành trong năm nay, rút ngắn thời gian từ Vân Đồn đi Móng Cái xuống còn 50 phút thay vì 2 tiếng như trước đây và thời gian từ Hà Nội đi Móng Cái chỉ còn 3 tiếng đã kích thích một đợt sóng mới tại thị trường Móng Cái.

Sau Tết Nguyên đán 2022, thị trường Móng Cái sôi nổi với kế hoạch ra hàng của 2 dự án có quy mô lớn là Vinaconex Móng Cái và Vinhomes Bắc Luân Móng Cái. Hai dự án có quy mô nguồn hàng lớn này kéo theo đội ngũ phân phối bất động sản đông đảo từ Hà Nội, Quảng Ninh về bán hàng. Trong đó, Vinhomes Móng Cái chưa chính thức mở bán. Hiện tại có khoảng trên dưới 50 đội bán hàng sẽ tập trung tại đây nên thị trường đang rất sôi nổi, còn thực tế các giao dịch của thị trường diễn ra không mạnh.

Giá tăng nhưng thanh khoản kém

Một khảo sát về các dự án bất động sản được bán vào năm ngoái tại Móng Cái cho thấy mức giá chào bán đất nền đã tăng 10-20% với khoảng giá phổ biến năm ngoái là 20-25 triệu đồng/m2. Hiện tại giá chào bán các nền đất đã được giao dịch năm ngoái là 23-28 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có đất tại đây cho biết dù giá tăng nhưng thanh khoản chậm. Ông Chinh, một người dân tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và cũng là một nhà đầu tư đang sở hửu hai lô đất tại Hải Yên (Móng Cái) cho biết ông rao bán từ trước Tết nhưng vẫn chưa tìm được người mua. “Thị trường sôi động đó nhưng tôi nghĩ sôi động là do đông sale. Môi giới đổ về nhiều vì có dự án để bán, còn tôi là người Quảng Ninh có đất ở đó thì chỉ thấy giá tăng nhưng bán chưa có người mua”.

Mặt bằng bất động sản tại Móng Cái ghi nhận mặt bằng giá đất tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2021.
Mặt bằng bất động sản tại Móng Cái ghi nhận mặt bằng giá đất tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2021.

Nhìn chung, mặt bằng bất động sản tại Móng Cái ở các phường Hải Hòa, Ka Long, Trà Cổ, Hải Yên, Bình Ngọc, Trần Phú và một số xã như Hải Sơn, Bắc Sơn, Hải Đông… ghi nhận mặt bằng giá đất tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2021. Mặt bằng đất trong dân ở vị trí tương đối đẹp dao động từ 20-35 triệu đồng/m2. Những vị trí đắc địa kinh doanh giá cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch không quá sôi động. Anh Nguyễn Thanh Tú, môi giới bất động sản tại Quảng Ninh cho biết: “Thị trường sôi nổi ở những khu vực gần dự án của Vinhomes sắp bán, một số nhà đầu tư đã tìm mua gom đất gần dự án của Vin, còn các khu khác thì ăn theo sóng nên tăng nhẹ. Tôi nghĩ giao dịch mạnh thì phải đợi một thời gian nữa khi Vin chính thức mở bán”.

Môi giới và giới đầu tư tại đây vẫn tự tin là 1-2 tháng nữa nhà đầu tư sẽ đổ mạnh về Móng Cái do sự hiện diện quá đông đảo của đội ngũ môi giới bất động sản tại đây. Theo một nhà đầu tư có kinh nghiệm lão làng xin giấu tên tại Quảng Ninh thì với việc xuất hiện của các ông lớn như Vin, FLC, Sungroup, Vinaconex… bất động sản Móng Cái chắc chắn sẽ sôi nổi nhưng phải là trong dài hạn. Những nhà đầu tư vốn mỏng không nên lướt sóng tại thời điểm này. Và việc mua bán cần cân nhắc mặt bằng giá, tránh rơi vào bẫy giá do các đội cò đất, đầu nậu đổ về đây “thổi”. Thị trường này dù có tăng trưởng nhưng cần thời gian dài vì nguồn cung đang quá lớn và dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Giá BĐS tăng cao là trở ngại lớn nhất với người có nhu cầu mua nhà ở

Trong khi giới đầu tư có xu hướng kỳ vọng giá nhà sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 5 năm tới đây, phần lớn người mua phục vụ nhu cầu ở thực lại không hài lòng với thị trường BĐS hiện tại bởi yếu tố giá bán tăng quá nhanh.

Trong khuôn khổ buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam chỉ ra rằng, thông qua khảo sát người tiêu dùng BĐS tại Việt Nam nhận thấy, hơn 55% người Việt hài lòng với hướng phát triển của thị trường hiện tại nhưng cũng không ít người dùng không hài lòng về diễn biến và phát triển của thị trường.

Cụ thể, gần 52% người tham gia khảo sát cho biết, yếu tố giá bán tăng quá nhanh là nguyên nhân khiến họ không hài lòng với thị trường BĐS. Việc giá bán tăng cao đã khiến nhiều người không thể tìm được sản phẩm BĐS ở các khu vực họ mong muốn và phù hợp mức ngân sách dự kiến. Phần lớn nhóm đối tượng này là những người có nhu cầu mua nhà ở thực. Có hơn 67% người dùng nhận xét giá bán BĐS tại Việt Nam hiện nay khá cao, trong đó 23% cho rằng giá đang quá cao, vượt xa tầm thu nhập của người mua.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bđs việt nam năm 2022
Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bđs việt nam năm 2022

Bất cập giá bán dẫn đến 75% người mua nhà tại Việt Nam cho rằng, giá BĐS thiếu sự hợp lý và trở thành sản phẩm quá đắt đỏ với người lao động. Hơn 30% người dùng Việt cho biết họ không có khả năng mua nổi BĐS trong giai đoạn hiện nay. Chỉ có khoảng 55% người dùng nhìn nhận họ có thể mua được BĐS nhưng với điều kiện phải có sự hỗ trợ tài chính. Gần 48% người mua nhà có quan điểm cho rằng trước xu thế giá nhà tiếp tục tăng trong năm 2022, các chính sách khuyến mãi, hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư sẽ ngày càng được người mua nhà xem trọng và kỳ vọng là giải pháp chính mang lại sự thuận lợi trong việc mua BĐS.

Dù không hài lòng với xu hướng tăng giá quá nhanh của BĐS nhưng gần 90% người dùng Việt nhìn nhận, xu hướng này sẽ khó có thể dừng lại trong 5 năm tới. Tuy nhiên phần lớn có quan điểm khác nhau về tỷ lệ tăng giá nhà, khoảng 26% người dùng cho rằng giá nhà sẽ chỉ tăng ở khoảng từ 5-10%, 31% nhận định giá BĐS có thể tăng trên mức 10% mỗi năm và khoảng 32% cho rằng giá sẽ tăng dưới mức 5%/năm.

Chia sẻ về thay đổi trong xu hướng mua BĐS năm 2022, các chuyên gia cho biết, đa số người dùng có ý định mua BĐS tại Việt Nam đều ưa chuộng tìm kiếm các dự án sơ cấp, chỉ khoảng 1/4 trong số đó cân nhắc các sản phẩm giao dịch thứ cấp​. Hơn 50% người tham gia khảo sát có ý định mua BĐS trong tương lai gần tuy nhiên giá cả là trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà tiềm năng​.

“Giá BĐS liên tục tăng cao trong bối cảnh nhiều người đang mất thu nhập, chịu ảnh hưởng tài chính vì Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế đang là rào cản lớn nhất khiến nhiều người mua nhà tiềm năng phải gác lại ý định mua nhà cũng như sở hữu thêm các BĐS khác dù có nhu cầu và kế hoạch từ trước đó. Bên cạnh đó, lo ngại về biến động lãi suất vay mua nhà cũng như tâm lý bất an về thị trường trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp cũng khiến nhiều người mua thực và cả nhà đầu tư cân nhắc, đắn đo trong việc xuống tiền mua BĐS”, chuyên gia cho hay.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường ghi nhận nhu cầu về mua BĐS hàng đầu khu vực.
Việt Nam hiện là một trong những thị trường ghi nhận nhu cầu về mua BĐS hàng đầu khu vực.

Cũng theo chuyên gia chia sẻ, hiện nay 88% người Việt sở hữu trong tay một loại hình BĐS và gần 77% người Việt dù đã nắm trong tay một BĐS vẫn có nhu cầu mua thêm một sản phẩm nữa, 45% trong số đó là mua phục vụ ý định đầu tư. Nhu cầu mua BĐS của người Việt luôn rất cao và là một trong những nước châu Á có nhu cầu với nhà đất cao nhất.

Bàn về xu hướng mua nhà hậu Covid-19, báo cáo chỉ ra, 45% người dùng mong muốn mua một ngôi nhà rộng hơn, 61% chọn không gian sống xanh, ở khu vực ít đông đúc, dịch vụ chăm sóc sức khỏe​. Nhu cầu mua nhà của người Việt gia tăng phổ biến ở những người có thu nhập 10-40 triệu/tháng (65%) và ở những người không sở hữu hoặc sở hữu ít BĐS (69%)​. Đa số thoải mái trong việc chọn lọc BĐS trực tuyến khi 73% người dùng chọn kênh online như một kênh tìm kiếm thông tin chính thức về nhà ở.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS đã được thực hiện tại các nước Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ năm 2009. Tại Việt Nam, việc tiến hành nghiên cứu được thực hiện từ tháng 11/2021, dựa trên khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 người và đưa ra các chỉ số để đo lường cảm nhận về thị trường cũng như kỳ vọng của họ về triển vọng và xu hướng thị trường trong tương lai. Dự kiến báo cáo sẽ được công bố định kỳ 2 lần mỗi năm.

Nguồn: batdongsan.com.vn

[HN] Tuyển dụng Trưởng nhóm kinh doanh

Tập đoàn Phú Cường tuyển dụng vị trí Trưởng nhóm kinh doanh trên toàn quốc, ưu tiên ứng viên có thể đi làm ngay

1. Yêu cầu:

– Không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần ham học hỏi, luôn có thái độ cầu tiến.

– Đã từng hoạt động trong các lĩnh vực: bất động sản, dược phẩm, truyền thông và công nghệ là một lợi thế

– Ngoại hình ưa nhìn, năng động, chịu khó

– Muốn gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp

2. Quyền lợi:

– Được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực

– Có cơ hội được làm việc với các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực mà Tập đoàn đang hoạt động

– Có cơ hội hợp tác cùng các ngôi sao, nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam

– Đóng BHXH, BHYT đầy đủ

– Tham gia du lịch cùng Công ty ít nhất 2 lần/năm

– Nhận phần thưởng có giá trị từ Công ty khi đạt chỉ tiêu 3 tháng, 6 tháng liên tiếp

3. Mức lương:

– Lương cứng: UP TO 30.000.000 đồng +% hoa hồng

– Thử việc 2 tháng nhận lương cứng

– Địa điểm làm việc: Văn phòng Phú Cường, tầng 43 Keangnam, Cầu Giấy, Hà Nội

CV ứng tuyển gửi về: phucuong.datvang@gmail.com 

Liên hệ tại ĐÂY hoặc qua hotline 1900 636 101 để biết thêm thông tin chi tiết!

[Toàn quốc] Tuyển dụng Chuyên viên kinh doanh

Tập đoàn Phú Cường tuyển dụng vị trí Chuyên viên kinh doanh trên toàn quốc, ưu tiên ứng viên có thể đi làm ngay

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh - Những yêu cầu và kỹ năng cần có

1. Yêu cầu:

– Không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần ham học hỏi, luôn có thái độ cầu tiến.

– Đã từng hoạt động trong các lĩnh vực: bất động sản, dược phẩm, truyền thông và công nghệ là một lợi thế

– Ngoại hình ưa nhìn, năng động, chịu khó

– Muốn gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp

2. Quyền lợi:

– Được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực

– Có cơ hội được làm việc với các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực mà Tập đoàn đang hoạt động

– Có cơ hội hợp tác cùng các ngôi sao, nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam

– Đóng BHXH, BHYT đầy đủ

– Tham gia du lịch cùng Công ty ít nhất 2 lần/năm

– Nhận phần thưởng có giá trị từ Công ty khi đạt chỉ tiêu 3 tháng, 6 tháng liên tiếp

3. Mức lương:

– Lương cứng: UP TO 20.000.000 đồng +% hoa hồng

– Thử việc 2 tháng nhận lương cứng

– Địa điểm làm việc: Văn phòng Phú Cường, tầng 43 Keangnam, Cầu Giấy, Hà Nội

CV ứng tuyển gửi về: phucuong.datvang@gmail.com 

Liên hệ tại ĐÂY hoặc qua hotline 1900 636 101 để biết thêm thông tin chi tiết!

[HN] Chuyên viên Designer

Designer là nghề gì? Công việc và mức lương của Designer

1. Chuyên viên Designer 

– Lương cơ bản từ 10 triệu – 12 triệu + thưởng

– Sau thời gian thử việc được đóng BHXH, BHYT…

– Được hưởng các quyền lợi theo Luật và theo chính sách của Tập đoàn

2. Mô tả công việc:

 + Làm việc với bộ phận Marketing để thiết kế poster, POSM,  đồ hoạ 2D nói chung

 + Xây dựng ý tưởng theo yêu sản phẩm và yêu cầu của các phòng ban/ khách hàng.

 + Hỗ trợ thực hiện các công việc: Tổ chức sự kiện nội bộ và bên ngoài, các hoạt động phong trào…

 + Triển khai, giám sát việc sản xuất thành phẩm (in và gia công).

3. Yêu cầu:

 + Sử dụng thành thạo những công cụ thiết kế Photoshop, Illustrator, Flash, Adobe,….

 + Kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, nhanh nhẹn, nhiệt tình có trách nhiệm trong công việc

 + Kinh nghiệm: từ 06 tháng trở lên

 + Ưu tiên ứng viên có thể đi làm ngay sau phỏng vấn

[HN] Tuyển dụng vị trí Chuyên viên Content

Phòng Marketing cần tìm gấp 05 đồng đội Content về team marketing 

4 Phương pháp tư duy trước content Leader phải nắm được – Gcontent

1. Mô tả ngắn gọn:

+ Lương cơ bản từ 8 triệu – 10 triệu + thưởng KPI theo hiệu quả công việc

+ Sau thời gian thử việc được đóng BHXH, BHYT…

+ Được hưởng các quyền lợi theo Luật và theo chính sách của Tập đoàn

+ Tham gia du lịch cùng Công ty 1-2 lần/năm

2. Mô tả công việc:

+ Quản lý các trang social của các thuơng hiệu

+ Phối hợp với team Marketing lên kế hoạch tổ chức các sự kiện thường niên, tháng, quý cho Công ty

+ Lên nội dung cho các chiến dịch khuyến mãi nhằm thúc đẩy phát triển thương hiệu

+ Làm việc với agency, KOLs và KOCs

3. Yêu cầu:

+ Ít nhất 6 tháng kinh nghiệm

+ Có kiến thức marketing căn bản và phân tích thị trường;

+ Có khả năng viết tốt, đam mê trong lĩnh vực quảng cáo, thương hiệu..

+ Có khả năng hợp tác phối hợp làm việc theo nhóm, sử dụng thành thạo tin học văn phòng.

+ Có đam mê viết lách, đã từng tham gia viết kịch bản cho phim ngắn hoặc sitcom sẽ là một lợi thế

+ Có khả năng giao tiếp tốt, làm việc tốt với các KOLs, KOC, báo chí,…

+ Đã có kinh nghiệm trong mảng tổ chức sự kiện là một lợi thế

CV ứng tuyển ứng viên vui lòng gửi qua địa chỉ email: phucuong.datvang@gmail.com

Liên hệ: tại ĐÂY hoặc 0969 638 560 (Ms.Hoa) để biết thêm thông tin chi tiết.

Đăng ký nhận tin